0989 797 259

Ở độ tuổi nào nên tiêm phòng viêm gan B?

Hiện đã có vắc xin phòng ngừa viêm gan siêu vi B, vậy ở độ tuổi nào nên đi tiêm phòng viêm gan B là hợp lý nhất

Virus viêm gan B là một loại virus hướng gan, gây ra bệnh viêm gan. Đây là một bệnh truyền nhiễm, lây lan trong cộng đồng qua đường: quan hệ tình dục, truyền máu và từ mẹ sang con.

Trên lâm sàng có 2 dạng: viêm gan siêu vi B cấp và mạn. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người bị viêm gan B cao nhất thế giới và cũng là nước có tỷ lệ ung thư gan thứ 2 trên thế giới.

Khi bị viêm gan siêu vi B cấp, bạn sẽ có những biểu hiện giống như bị cảm cúm: mệt mỏi, chán ăn, nhức đầu, sốt, ớn lạnh, đau nhức xương khớp, bị vàng da… Trường hợp viêm gan B mạn thường ít có biểu hiện bên ngoài, có khi tình cờ phát hiện qua xét ngiệm máu hoặc khi sanh nở.Để biết có bị viêm gan B hay không chỉ cần xét nghiệm HBsAg trong máu.

  • Nếu kết quả dương tính với HBsAg tức là mình đã bị  nhiễm virut viêm gan B.
  • Nếu kết quả âm tính với HBsAg mà dương tính với Anti-HBs nghĩa là mình đã nhiễm virus viêm gan B nhưng đã khỏi và hiện tại đã có miễn dịch với virus viêm gan B.
  • Nếu kết quả âm tính với HBsAg đồng thời có âm tính với Anti-HBs thì trường hợp này cần phải đi tiêm phòng vì cơ thể chưa bị nhiễm virus.

Phòng ngừa:

Với người lớn, những người chưa tiêm phòng và những người không có kháng nguyên có thể tiêm phòng ở bất cứ độ tuổi nào.

Tốt nhất là ngay khi chào đời, trẻ nên được tiêm phòng virus viêm gan B. Đối với bé sinh ra từ mẹ có xét nghiệm có HBsAg dương tính cần được dùng globulin miễn dịch và tiêm phòng vaccin trong vòng 12 -24 giờ ngay sau khi sinh ,sẽ giúp giảm 95% khả năng lây truyền từ mẹ sang con.

Cây an xoa là vị thuốc nam vùng biên giới giáp Campuchia, một số người dân địa phương dùng cây an xoa là bài thuốc thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, giảm đau, chữa u nhot…Cây an xoa hiện là bài thuốc trị bệnh gan rất hiệu quả được nhiều người sử dụng.

Bài viết liên quan
error: Content is protected !!